Cách sửa xe máy không cần đồ nghề trong khi đi phượt

 

Cách sửa xe máy không cần đồ nghề trong khi đi phượt

Cách sửa xe máy không cần đồ nghề trong khi đi phượt

 

Bỗng dưng chiếc xe của bạn "dở chứng" trên đường phượt trong khi bạn không mang theo dụng cụ sửa xe, cũng không có nhà dân xung quanh. Bạn sẽ cần làm gì?

Và bài viết sau sẽ chia sẻ một số kiến thức cơ bản giúp bạn có thể tự sửa xe mà không cần dụng cụ.

1. Xe xịt lốp

Xe bỗng dưng xịt lốp, và bạn không có bơm bên cạnh cũng không có săm, không có bộ vá.

Cách xử lý:

Mở cạy hở mép lốp khỏi vành (la-zăng) rồi nhồi nhét cỏ khô, giấy lộn hoặc giẻ rách vào sao cho thật căng lốp (chú ý là không cho vật sắc nhọn vào đó). Loại xe cào cào road-off do bánh có nhiều gai, rãnh để chống chọi với biến dạng lốp nên có thể không cần nhét quá nhiều thứ.

Cách làm này áp dụng khá hiệu quả nếu đi trên đường núi hoặc đường vắng - những nơi không có cửa hàng sửa xe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sau đó hãy điều khiển xe với tốc độ chậm để tránh làm cong vênh vành hay nát săm xe.
 
Cach sua xe may khong can do nghe trong khi di phuot
2. Sự cố trượt tay lái

Đa số tay lái xe máy có đường kính vào khoảng 20 mm và được giữ bởi một bộ kẹp đôi. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng do chịu nhiều tác động nên kẹp có thể không giữ được tay lái, dẫn đến tình trạng bị trượt tay lái lên xuống.

Cách xử lý:

Hãy lấy một miếng nêm để chèn vào khe hở. Tốt nhất là nên lấy loại nêm bằng nhôm (bằng cách cắt từ lon nước giải khát), tránh dùng gỗ hoặc giấy vì chúng sẽ bị mục nát khi dính nước mưa.
 
Cach sua xe may khong can do nghe trong khi di phuot - 2
3. Nứt lốc máy

Sự cố này thường xảy ra đối với xe off-road khi đi vào cung đường xấu, địa hỉnh lởm chởm, có nhiều sỏi đá.
 
Cach sua xe may khong can do nghe trong khi di phuot - 3
Cách khắc phục sự cố:

Cần để xe nghiêng và tìm cách rửa sạch vết nứt ở bình xăng. Tiếp theo dùng keo epoxy - loại keo chuyên dụng trong xây dựng để vá chỗ nứt và chờ trong 20 phút. Tất nhiên, để đề phòng trường hợp này, bạn nên mang theo một tuýp keo dự phòng bên người, còn nếu không có bạn có thể tìm nhựa thông và trộn với than.

4. Thủng két nước

Trong trường hợp bị va đập có thể dẫn đến thủng két nước. Lúc này xe sẽ không có nước làm mát và gây nóng máy.

Cách khắc phục:

Bạn có thể dùng nước tự nhiên ở sông, suối quanh đó hoặc cũng có thể dùng chính nước uống mang theo. Chú ý là tuyệt đối không dùng nước hóa chất để đổ lên két nước.
 
Cach sua xe may khong can do nghe trong khi di phuot - 4
Các mẹo trên có thể giúp bạn tạm thời khắc phục được tình huống xấu và tiếp tục hành trình của mình. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra thật kỹ xe của mình để đảm bảo cho chuyến đi được an toàn nhất.